Bất động sản Tp.HCM năm 2018 dưới góc nhìn chuyên gia

Phương Phạm 01/02/2018 05:01:50

Với tình hình tăng trưởng tốt của thị trường bất động sản trong năm 2017 thì đến đầu năm 2018 đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc: năm 2018 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng hay sẽ dừng lại.

Để trả lời được câu hỏi đó, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem ý kiến của các chuyên gia về tình hình thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi về đâu?

Trong buổi tọa đàm Cơ hội đầu tư bất động sản Sài Gòn được tổ chức vào sáng ngày 28/12/2017 vừa qua, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư đã đưa ra dự báo khả quan về thị trường trong năm 2018. Trong đó rất nhiều nhà đầu tư tán thành với ý kiến thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng, tuy nhiên, không tăng trưởng ồ ạt như năm 2016-2017 mà sẽ giữ nhịp ổn định chậm hơn.

Một số ý kiến khác cho rằng, việc hàng loạt các sản phẩm bất động sản được chủ đầu tư tung ra thị trường trong thời gian ngắn cũng bao hàm rủi ro tiềm ẩn. Ngược lại, đây cũng là lúc nhà đầu tư có được nhiều lợi ích hơn hết vì chính sự cạnh tranh lớn sẽ khiến các chủ đầu tư phải hướng về khách hàng nhiều hơn. Những chính sách ưu đãi cũng như giá bán sẽ phải được chủ đầu tư cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra. Có được lợi thế về nhiều sự lựa chọn & nhiều ưu đãi hơn trước đây, nếu là nhà đầu tư tin khôn, có kinh nghiệm đầu tư thì đây lại là lúc rất tốt để “vùng vẫy”.

Chị Trần Ngọc T một nhà đầu tư cho biết: kể từ thời điểm quý 4/2017 chị đã đầu tư lướt sóng một vài sản phẩm căn hộ tại khu vực gần trung tâm và đất nền ngoại ô. Tuy nhiên, lợi nhuận không đạt được như kỳ vọng, hoặc thậm chí phải kéo dài thời gian đầu tư. Vì vậy, vào năm 2018 chị sẽ dành nhiều thời gian để lựa chọn dự án hơn và hướng đến đầu tư trung hạn hoặc dài hạn, điều này sẽ đảm bảo mức độ an toàn và thời gian bỏ ra trong quá trình đầu tư.

Ông Trần Khánh Quang, chủ tọa buổi tọa đàm và là Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản đưa ra một vài quan điểm: Năm 2018 sẽ ít có cơ hội chứng kiến những màn sốt ảo đầy kịch tính như năm Đinh Dâu. Tuy nhiên, mỗi khu vực cửa ngõ của Sài Gòn sẽ xuất hiện những điểm sáng bất ngờ, đủ sức soán ngôi các địa bàn trọng yếu từng gây nóng sốt trong năm 2017.

Thứ nhất là ở khu Đông, với sự xuất hiện của ngôi sao mới khu đô thị Thủ Thiêm.

Nếu nhà đầu tư đã từng chứng kiến những cơn sốt chấn động của thị trường đất nền và nhà phố tại Quận 9, với mức tăng trưởng tại một số dự án lên đến 300% chỉ sau 1 năm (2016-2017). Thì năm 2018, Thủ Thiêm sẽ vụt sáng thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Kịch bản gần như chắc chắn sẽ diễn ra vì đã có dấu hiệu từ quý IV, đó là trung tâm Thủ Thiêm sẽ trở thành điểm đến của hầu hết các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài chọn TP HCM làm vùng đất hứa. Địa bàn này cũng chính là cái rốn của bất động sản cao cấp toàn khu Đông nói riêng và cả Sài Gòn nói chung.

Xem thêm: Giá bán căn hộ Gem Riverside quá cao?thu-thiem

Thứ hai là của ngõ phía Tây, Quận 8 tăng tốc vụt lên.

Với vị trí rất thuận lợi khi kết nối rất tốt về các quận 1,4,5,6. Quận 8 được ví như Quận 4 thứ hai của Sài Gòn khi có khoảng cách di chuyển về chợ Bến Thành không quá xa. Đã hình thành nên cộng đồng dân cư đông đúc, hạ tầng cũng được hứa hẹn cải thiện đáng kể trong năm 2018.

Một điều đặc biệt để làm nên bất ngờ cho Quận 8 là giá bán đang cực thấp so với các đối thủ có cùng bán kính về trung tâm (Quận 9, Quận 7). Với mức giá cạnh tranh như vậy (nhiều căn hộ tại Quận 8 được chào bán với mức dưới 20 triệu/m2) thì trong năm 2018 Quận 8 sẽ sớm vượt mặt Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh để tạo ra nhiều điều bất ngờ cho thị trường phái Tây thành phố Hồ Chí Minh

Thứ ba là của ngỏ phía Nam, Nhà Bè cầm trịch khu Nam

Các dự án bất động sản nằm trên trục đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Lương Bằng nối dài, Nguyễn Hữu Thọ, và hàng loạt tuyến phố khác tọa lạc tại huyện Nhà Bè nhiều khả năng sẽ vượt qua Phú Mỹ Hưng (quận 7) tạo nên cú hích mới của khu Nam trong năm Mậu Tuất.

Trước đây trục đô thị phía Nam thành phố chịu sự ảnh hưởng lớn của Phú Mỹ Hưng là hạt nhân với bán kính xung quanh 3km chuyên phân khúc trung cao cấp. Thế nhưng khi Phú Mỹ Hưng dần lấp đầy, vùng trũng của khu Nam chính là Nhà Bè và sẽ không có gì lạ khi huyện này trở thành điểm nóng tăng giá nhà đất mới cũng như trở thành thỏi nam châm của cực Nam thành phố.

Ông Quang nhận định, tâm lý đám đông có thể giết chết những nhà đầu tư bất động sản vốn mỏng, kiến thức và kinh nghiệm thị trường còn hạn chế. Với nhóm nhà đầu tư ít vốn và chưa dày dạn trận mạc, ông đưa ra chiến lược đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Đó là nên chọn mua bất động sản (nhà, đất, căn hộ) tại khu vực có tốc độ tăng chậm, chưa phát triển nhiều, giá nhà đất còn thấp hơn so với mặt bằng chung. “Quy luật nước chảy về chỗ trũng chưa bao giờ sai. Sau khi tất cả những điểm nóng, địa bàn màu mỡ nhất đã tăng giá rồi, sẽ đến lượt vùng trũng bật dậy, thiết lập mặt bằng giá mới”, ông Quang chia sẻ.

Chuyên gia này khuyến cáo, đừng mua bất động sản bằng cảm xúc, đừng mua vì ham thích nhất thời, càng không nên mua vì chạy theo đám đông. Thay vào đó, hãy xem xét, cẩn trọng từ vị trí, hạ tầng, pháp lý, tiềm năng, ưu điểm và cả khuyết điểm của sản phẩm đến khả năng tài chính. Đừng mua bất động sản với tâm trạng thờ ơ, qua loa. Hãy bỏ công đi tới địa phương kiểm tra pháp lý, hãy tìm chuyên gia tư vấn, cậy nhờ luật sư hỗ trợ để không phải bị mất tiền oan vì thiếu hiểu biết.

Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản còn đưa ra lời khuyên về tầm quan trọng của kiểm soát, quản lý tài chính trong đầu tư địa ốc. Theo đó, tỷ lệ vay dưới 50% là ngưỡng nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể chịu đựng được. Vay 80% để đầu tư, đầu cơ thì nên lường trước kịch bản chết không kịp cấp cứu.

Trong khi đó, vay 60-70% chỉ phù hợp với tình huống cá biệt, đó là người mua nhà đất lần đầu. Bởi lẽ, chỉ những người lần đầu tiên sở hữu bất động sản mới đủ nhiệt huyết dồn mọi nguồn lực để cày trả nợ cho tài sản duy nhất họ đang có trong tay.

Biết thêm thông tin chi tiết dự án Gem Riverside tại đây.

Phòng Kinh Doanh dự án Gem Riverside

Đăng ký tư vấn và nhận thông tin dự án miễn phí

Điện thoại: ‎094 4349 222


DMCA.com Protection Status